Enter your keyword

HƯỞNG ỨNG CHƯƠNG TRÌNH “SÓNG VÀ MÁY TÍNH CHO EM”

HƯỞNG ỨNG CHƯƠNG TRÌNH “SÓNG VÀ MÁY TÍNH CHO EM”

HƯỞNG ỨNG CHƯƠNG TRÌNH “SÓNG VÀ MÁY TÍNH CHO EM”


Chiều 25/9/2021, Trường Đại học Sư phạm kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức chương trình “Sóng và máy tính cho em”, trao tặng 10 máy tính bảng cho học sinh.

VLUTE hưởng ứng phát động của Chính phủ, đồng hành cùng giáo dục

Tham dự có PGS. TS Cao Hùng Phi – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng; TS. Nguyễn Thanh Tùng – P. Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội Đồng trường; PGS. TS Lê Hồng Kỳ – P. Hiệu trưởng; ThS. Nguyễn Minh Sang – P. Hiệu trưởng; Chị Phạm Thị Phương Thảo – Bí thư Đoàn TN Đài PT – TH Vĩnh Long, quý phụ huynh và 10 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn được nhận thiết bị.

TS. Nguyễn Thanh Tùng chúc các em học thật tốt hơn nữa với thiết bị do trường tặng

Phát biểu tại buổi trao tặng, TS. Nguyễn Thanh Tùng chia sẻ “ với mong muốn lan tỏa tình yêu thương và trách nhiệm của VLUTE với các em học sinh tỉnh nhà. Hỗ trợ các em giảm bớt khó khăn và thiệt thòi trong điều kiện về học tập, tiếp thêm động lực “ngừng đến trường nhưng không ngừng việc học”

Tham quan trải nghiệm “Lập trình robot di động”

Trước đó, các em học sinh được tham quan trải nghiệm các hoạt động học tập và thực hành tại phòng máy ảo, hệ thống cơ điện tử – robot, qua đó giúp các em thêm yêu thích với khoa học kỹ thuật, phát huy tư duy sáng tạo trong học tập.
Đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến toàn bộ đời sống kinh tế – xã hội trên toàn cầu, thay đổi cách nghĩ, cách thích ứng, cách vận hành, cách quản trị xã hội, đặc biệt trong bối cảnh kỷ nguyên số. Một trong những nhiệm vụ ưu tiên của Việt Nam chúng ta hiện nay là ứng phó với dịch bệnh COVID-19 với mục tiêu kiểm soát, đẩy lùi và thích ứng an toàn với dịch bệnh. Nhiều giải pháp được quyết liệt thực hiện để mong muốn đất nước chúng ta an toàn và một trong những điều quan trọng là Từng bước mở cửa an toàn trường học
Đảng và Nhà nước rất quan tâm đến việc mở cửa an toàn trường học. An toàn phải được đặt lên trên hết vì sức khỏe của các cháu, thế hệ tương lai của đất nước nhưng vẫn phải học tập. Học tập phải an toàn. Tuy nhiên hiện nay, rất nhiều nơi, các em học sinh vẫn phải học trực tuyến suốt gần 2 năm qua, chưa được cắp sách đến trường hàng ngày, không được gặp gỡ, giao lưu với bạn bè, thầy cô…. Điều đó ảnh hưởng đến tâm lý, kiến thức và phát triển toàn diện của các em. Thậm chí, nhiều gia đình khó khăn, các em còn thiệt thòi hơn các bạn cùng trang lứa vì không có máy tính để học trực tuyến, nhiều nơi mạng chập chờn hoặc không có kết nối sóng. Nhiều tỉnh thành để thực hiện được chủ trương “tạm dừng đến trường nhưng không dừng học”, nhiều em ở miền núi, vùng sâu, vùng xa còn mang sách vở, dựng lán trên đỉnh đồi để có sóng học. Nhiều gia đình không có điều kiện mua máy tính cho con nên các em cũng không học trực tuyến được, thua thiệt, tủi thân với bạn bè.
Dịch bệnh ảnh hưởng rất nghiêm trọng tới hoạt động giáo dục và đào tạo. Việc chuyển sang trạng thái học trực tuyến là việc không thể tránh khỏi, vừa là giải pháp tạm thời, vừa là một phần của công việc chuyển đổi số để phát triển nền giáo dục hiện đại cho hiện tại và tương lai. Hiện nay cả nước có 26/63 tỉnh thành phố trong cả nước đang triển khai học trực tuyến. Tuy nhiên, do những khó khăn về kinh tế, tính tới ngày 12 tháng 9, có khoảng hơn 1,5 triệu học sinh (thuộc 213 quận, huyện) không thể tham gia lớp học cùng các bạn do thiếu thiết bị. Việc tổ chức dạy học trên truyền hình cho lớp 1 và lớp 2, dạy học bổ trợ cho các lớp khác trên truyền hình cũng gặp những khó khăn lớn về thiết bị, sóng và đường truyền. Do đó, Sóng và máy tính là phương thức học tập mới, mang tính tình thế nhưng phù hợp trong điều kiện giãn cách và tăng cường giãn cách xã hội để các em có điều kiện học tập, bình đẳng trong tiếp cận kiến thức.
Chương trình “Sóng và máy tính cho em” do Chính phủ phát động, Bộ Thông tin và Truyền thông chủ trì phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo và các địa phương tổ chức thực hiện có ý nghĩa xã hội và nhân văn sâu sắc để hỗ trợ cho các em có hoàn cảnh khó khăn có thiết bị học trực tuyến. Tiếp cận với máy tính và không gian mạng đối với trẻ em là một trải nghiệm mới mẻ, hấp dẫn, mở ra chân trời mới với nhiều kiến thức rộng lớn, bổ ích và lý thú.