Enter your keyword

post

Olympic Vật lý sinh viên toàn quốc lần thứ 23- Dấu ấn Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long

Olympic Vật lý sinh viên toàn quốc lần thứ 23- Dấu ấn Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long

GIÁ TRỊ VĂN HÓA
TẦM NHÌN
SỨ MỆNH
GIÁ TRỊ CỐT LÕI

OLYMPIC VẬT LÝ SINH VIÊN TOÀN QUỐC LẦN THỨ 23- DẤU ẤN ĐẠI HỌC SƯ PHẠM KỸ THUẬT VĨNH LONG


Là đơn vị đăng cai tổ chức Olympic Vật lý sinh viên toàn quốc lần thứ 23, Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật Vĩnh Long đã để lại ấn tượng trong lòng các đoàn tham gia bởi công tác tổ chức các phần thi đảm bảo an toàn và đúng quy chế, công nghệ thông tin được sử dụng “mượt mà”. Bên cạnh đó, những sinh viên của trường còn mang về thành tích cao đưa Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật Vĩnh Long đạt giải nhất toàn đoàn.

Chuẩn bị kỹ cho sân chơi lớn

Từ ngày 14- 17/4/2021, tại Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long diễn ra Cuộc thi Olympic Vật lý sinh viên toàn quốc lần thứ 23.
Đây là một cuộc thi lớn, mang tầm quốc gia và thu hút rất nhiều trường tham dự. Vì vậy, lãnh đạo Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật Vĩnh Long đã xây dựng kế hoạch, lên phương án, sẵn sàng tạo điều kiện tốt nhất cho các đoàn dự thi.
PGS. TS Cao Hùng Phi- Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật Vĩnh Long cho biết: “Việc tổ chức các phần thi là quan trọng nhất làm sao đảm bảo tính an toàn, bảo mật và đúng quy chế, trong đó phần thi trắc nghiệm trên máy tính đòi hỏi phải có cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin tốt nhất. Chính vì vậy, nhà trường đã quyết định đầu tư hệ thống siêu máy tính và ứng dụng ngay công nghệ điện toán đám mây cho phần thi này. Đồng thời, giao đội ngũ giảng viên và sinh viên công nghệ thông tin thực hiện viết phần mềm thi trắc nghiệm phục vụ cho cuộc thi”.

Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật Vĩnh Long là một trong các đội đạt giải nhất toàn đoàn.

PGS.TS Nguyễn Văn Khánh- Trưởng ban Olympic sinh viên, Hội Vật lý Việt Nam, phụ trách chuyên môn cuộc thi cho rằng: “Công tác tổ chức các phần thi đảm bảo an toàn và đúng quy chế đã đưa ra, đặc biệt phần mềm thi trắc nghiệm của Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật Vĩnh Long chạy rất tốt, đầy đủ các thông tin và các trường tổ chức những năm tiếp theo có thể tham khảo thực hiện”.
Phát biểu tại phiên bế mạc cuộc thi, PGS. TS Chu Đình Thúy- Phó Chủ tịch Thường trực Hội Vật lý Việt Nam, đồng trưởng Ban tổ chức cho biết: Cuộc thi năm nay vô cùng đặc biệt và gặp rất nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19, tuy nhiên đã có 206 sinh viên, 89 giảng viên đến từ 36 trường tham gia. Cuộc thi đã thành công tốt đẹp và tất cả các công việc của cuộc thi đều được thực hiện chu đáo. Có được kết quả này chính là sự đóng góp của đơn vị đăng cai tổ chức từ khâu chuẩn bị hạ tầng, đảm bảo an toàn phòng dịch, an ninh của cuộc thi và bố trí sinh hoạt cho tất cả các đoàn…”

Sân chơi trí tuệ cho sinh viên

Một nội dung cũng rất quan trọng là công tác huấn luyện sinh viên tham gia các phần thi. Từ cuộc thi năm 2015- 2019, đội tuyển nhà trường luôn nằm trong tốp 3 đơn vị dẫn đầu. Vì vậy kỳ thi năm nay, với tư cách là đội chủ nhà đòi hỏi sự nỗ lực và quyết tâm cao hơn nữa của các sinh viên.
Sau thời gian tuyển chọn, 6 sinh viên chính thức đại diện cho nhà trường tham gia đầy đủ ở cả 3 phần thi gồm: giải bài tập, trắc nghiệm và thực nghiệm. Kết quả, 6 sinh viên đã xuất sắc đạt 3 giải nhất thi trắc nghiệm, 2 giải nhất thi thực nghiệm, 2 giải ba phần thi giải bài tập và lần đầu tiên đưa Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật Vĩnh Long đạt giải nhất toàn đoàn và vinh dự được Liên hiệp các Hội Khoa học kỹ thuật Việt Nam tặng bằng khen cho đội có thành tích xuất sắc.

Đây là sân chơi cho sinh viên cả nước giao lưu, học tập và qua đó ấn tượng với vùng đất Vĩnh Long, con người miền Tây.

Đối với sinh viên các đoàn, ngoài việc thể hiện năng lực chuyên môn qua các phần thi, đây còn là cơ hội giao lưu học hỏi giữa sinh viên các trường cũng như tìm hiểu về các văn hóa, lịch sử vùng miền, tham quan và trải nghiệm tại miền Tây sông nước.
Bạn Trần Thị Y Vân- Trường ĐH Khoa học tự nhiên- ĐHQG Hà Nội cười thật tươi- nói: “ Em cảm ơn Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật Vĩnh Long đã chuẩn bị chu đáo cho cuộc thi, cảm ơn các bạn tình nguyện viên luôn đồng hành, hướng dẫn và hỗ trợ cho các đoàn dự thi”. Bạn Nguyễn Thị Minh Nguyệt- sinh viên Trường ĐH sư phạm- ĐH Thái Nguyên cũng bộc bạch: “ Em gửi lời cám ơn đến ban tổ chức và Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật Vĩnh Long đã có một cuộc thi thành công, mang đến nhiều điều bổ ích và trải nghiệm cho toàn thể các bạn sinh viên”.

Phần thi trắc nghiệm, 3 sinh viên của Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật Vĩnh Long đạt giải nhất.

BOX: Olympic Vật lý sinh viên toàn quốc cuộc thi thường niên được Bộ GD- ĐT, Hội Vật lý Việt Nam tổ chức luân phiên tại các trường ĐH. Đây là sân chơi học thuật ý nghĩa dành cho sinh viên đam mê vật lý, khơi dậy tinh thần nghiên cứu và đưa những ứng dụng của vật lý vào thực tiễn cuộc sống.
Năm 2019, tại lễ bế mạc cuộc thi lần thứ 22 năm 2019, được sự thống nhất của ban tổ chức và Hội Vật lý Việt Nam, Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật Vĩnh Long vinh dự nhận cờ đăng cai cho cuộc thi lần thứ 23. Năm 2022, Cuộc thi Olympic Vật lý sinh viên toàn quốc lần thứ 24 sẽ được diễn ra tại trường ĐH Phenikaa (Hà Nội).

Bài, ảnh: HUYỀN ĐỨC